VẪN LỆCH PHA CUNG CẦU – THÔNG TIN CĂN HỘ

5 (100%) 1 vote

VẪN LỆCH PHA CUNG CẦU – THÔNG TIN CĂN HỘ

 

Hiện tượng giao dịch trên thị trường BĐS sụt giảm đáng kể. Không ít chủ đầu tư, môi giới đã khuấy động bằng những sự kiện mở bán rầm rộ, kèm theo chính sách bán hàng hấp dẫn, nhưng nhanh chóng rơi vào bế tắc, đìu hiu.

Đầu tháng 6, tại buổi lễ ra mắt dự án Elite Park (Ung Văn Khiêm, phường 25, Bình Thạnh), chủ đầu tư Geleximco Miền Nam (Liên kết của Tập đoàn Geleximco) và đơn vị môi giới Eximrs, đều bày tỏ sụ tin tưởng sẽ thắng lớn ở dự án này, nhờ vị trí đắc địa ven sông và công viên mặt tiền sông rộng lớn hơn 1ha trog tổng diện tích nội khu 2ha. Dự án có khá nhiều ưu điểm, lợi thế quảng bá bán hàng, nhưng mức độ quan tâm của khách hàng đối với Elite Park không như kỳ vọng. Chính vì vậy, Công ty Eximrs không còn mặn mà nhiều với dự án trên và đang dốc toàn đội ngũ bán hàng tập trung vào một dự án đất nền ở Đồng Nai.

Ghi nhận tại 1 dự án căn hộ gần khu vực ngã tư Thủ Đức, dù công trình đã bước vào giai đoạn nghiệm thu để bàn giao cho khách hàng, số lượng hàng tồn vẫn còn gần 50 căn, chiếm 1/3 tổng số căn hộ dự án. Chủ đầu tư nay cho biết rất muốn bán nhanh số căn hộ trên để thu hồi vốn tập trung cho dự án khác đang triển khai dở dang. Tuy nhiên, dù đã tung hết chiêu trò bán hàng để thu hút người mua nhà, song sức mua vẫn không cải thiện, các công ty môi giới cũng nói lời chia tay.

Tương tự, khi mới mở bán dự án Samland (Quận Gò Vấp), nhiều đơn vị môi giới quả quyết với chủ đầu tư sẽ bán hết hàng trong 2-3 tháng. Thế nhưng hơn 1 năm qua số căn hộ tồn ở dự án còn khá nhiều. Tổng giám đốc SamLand Lê Như Thạch cho biết thị trường BĐS kém sôi động đã ảnh hưởng đến thanh khoản của dự án. Trong bối cảnh thị trường có nhiều yếu tố bất lợi, chủ đầu tư muốn thu hút khách hàng phải chứng tỏ được năng lực thi công, phát triển dự án bằng 100% vốn tự có, ký hợp đồng bảo lãnh ngân hàng đảm bảo quyền lợi cho khách hàng…
Nhìn chung, trên thị trường bất động sản hiện nay nguồn cung nhà ở rất dồi dào, phân khúc trung và cao cấp chiếm số lượng áp đảo. Chỉ tính riêng vài dự án như Vinhome Central Park, River City, Gateway, The Nassim…lượng căn hộ cao cấp đã lên tới hàng chục ngàn căn. Song song đó, hiếm hoi những dự án mới, quy mô căn hộ từ 2-3 phòng ngủ với mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn vẫn được các chủ đầu tư tập trung phát triển và được khách hàng đón nhận tốt như RichMond City quận Bình Thạnh, MoonLight Residence mặt tiền Đặng Văn Bi, Flora Fuji quận 9, Opal Garden Thủ Đức

Có thể thấy, những diễn biến xấu của thị trường BĐS TPHCM trong thời gian vừa qua khiến giao dịch chậm lại do thị trường phản ứng với chính sách siết chặt hơn các quy định về cho vay BĐS từ việc sửa đổi Thông tư 36, thông tin ngừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng hay dự án cầm cố ngân hàng. Bên cạnh đó, việc thiếu vắng những dự án mới, quy mô nhỏ lẻ, ít tiện ích, giao thông đi lại bất tiện cũng sẽ khó hấp dẫn người mua. “Dù diễn biến thị trường thế nào, nhu cầu nhà ở của người gân vẫn không giảm mà có xu hướng tăng lên. Bằng chứng là những dự án mới, giá thành hợp lý, vị trí tốt, đặc biệt tính thanh khoản sản phẩm tốt…Khi chúng tôi công bố đều thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng”- ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, nhận định.

Theo Đầu tư Tài Chính