PHÂN KHÚC CĂN HỘ GIÁ RẺ CHÁY HÀNG NGAY NGÀY MỞ BÁN

5 (100%) 1 vote

Nguồn cung các dự án phân khúc giá rẻ đang lại khan hiếm trên thị trường bất động sản mặc dù thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đầu năm 2016 đã đón nhận việc nhiều doanh nghiệp mở bán hàng loạt các dự án căn hộ ở phân khúc trung và cao cấp.

Khai-truong-nha-mau-can-ho-moonlight-residences

Khai trương nhà mẫu Căn hộ MoonLight Residences Thủ Đức 11.9

Theo báo cáo thống kê của CBRE Việt Nam, năm 2016, thị trường nhà đất tăng trưởng mạnh mẽ với hàng loạt các dự án liên tiếp được chào bán, trong đó chiếm 60% các dự án là chung cư cao cấp giá khoảng 2 tỷ đồng trở lên. Những phân khúc chung cư giá rẻ dưới 1 tỷ đồng nguồn cung không nhiều, không đáp ứng được nhu cầu cho người thu nhập thấp. Bên cạnh đó, báo cáo của CBRE cho biết, trong quý II/2016, thị trường bất động sản chứng kiến số lượng căn hộ giá rẻ được mở bán tụt giảm mạnh mẽ trên thị trường, chỉ chiếm 20% nguồn cung toàn thị trường tại TP. Hồ Chí Minh.

Dự án mở bán là hết

Nhu cầu ở phân khúc trung cấp và thấp cấp đang cao, thêm vào đó là nguồn cung khan hiếm nên hầu hết các dự án được tung ra đều được tiêu thụ nhanh chóng. Nổi bật là sự kiện Hưng Hịnh Corp bán hết hơn 400 căn hộ thuộc dự án 9 View Apartment Quận 9 trong vòng vài giờ đồng hồ đã gây chấn động thị trường. Dự án 9 View Apartment tọa lạc ngay khu phức hợp cao cấp, hiện đại, được quy hoạch đồng bộ với lối đi riêng dẫn từ đường Tăng Nhơn Phú vào. Một dự án khác của Hưng Thịnh cũng ở khu Đông là dự án Lavita Garden cũng đã tiêu thụ hết chỉ sau thời gian ngắn mở bán.

Khai truong nha mau can ho MoonLight Residences Thu Duc

Khai trương nhà mẫu Căn hộ MoonLight Residences Thủ Đức

Cũng ở phân khúc giá tầm trung, Hưng Thịnh Corp tiếp tục tung ra thị trường dự án Moonlight Residences nằm trên đường Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức) và dự án Richmond City nằm trên đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh). Theo tiết lộ của ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, mặc dù cả 2 dự án đều nằm ở những vị trí đắc địa nhưng giá bán chỉ tầm trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn. Với mức giá này, đã có hàng ngàn khách hàng đặt chỗ. Và ngày 11.9 vừa rồi lịch sử đã lập lại, 536 căn hộ MoonLight Residences đã chuyển cọc hết. Và sắp tới dự án RichMond City tiếp tục được mở bán block Riches của RichMond Bình Thạnh.

Cũng ở phân khúc giá rẻ, Công ty Trường Phát sắp tung ra thị trường 50 căn hộ cuối cùng thuộc dự án Võ Đình, nằm trên đường Lê Văn Khương, phường Thới An, quận 12. Hiện Căn hộ Võ Đình Quận 12 đã hoàn thành và đưa dân vào ở. Dự án có quy mô 15 tầng (tầng hầm, trệt, lửng, 13 tầng lầu và penthouse) với diện tích khuôn viên 4.205m2 nhưng mật độ xây dựng chỉ 38,47% với diện tích công viên cây xanh 777m2.

Dự án có mức giá từ 674 triệu đồng/căn và khách hàng chỉ cần thanh toán 400 triệu đồng là được nhận nhà ở ngay. Theo ông Nguyễn Văn Duân, Tổng giám đốc Công ty Trường Phát, đơn vị độc quyền phân phối dự án, điểm mạnh của dự án là mức giá rẻ và được ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay. Hơn nữa, dự án đã xây xong và chỉ còn vài chục căn hộ, trong khi đó, nhu cầu ở phân khúc này rất cao nên tin rằng dự án sẽ sớm được tiêu thụ hết. Cũng theo ông Duân, sắp tới Trường Phát tiếp tục hợp tác cùng nhiều đối tác để đưa ra thị trường các dự án giá mềm khác.

Nhiều nguyên nhân dẫn tới nguồn cung khan hiếm căn hộ giá rẻ trên thị trường, trong đó việc doanh nghiệp chạy theo phân khúc căn hộ cao cấp với kỳ vọng có biên độ lợi nhuận cao và khi kinh tế khởi sắc thì nhu cầu ở phân khúc này sẽ tăng trưởng. Ngược lại, để phát triển căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng, doanh nghiệp phải có những lợi thế nhất định về quỹ đất, chấp nhận biên độ lợi nhuận thấp để chia sẻ với những khách hàng hạn chế về nguồn lực tài chính. Điều này dẫn đến sự “lệch pha” giữa cung và cầu. Vì vậy, phân khúc căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn tiếp tục trong tình trạng khan hiếm, đặc biệt là ở vị trí dễ dàng kết nối vào trung tâm thành phố.

Nguồn cung dự án khan hiếm

Theo báo cáo của CBRE, trong quý I/2016, tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng căn hộ mở bán mới giảm so với quý trước, nhưng so với cùng kỳ lại tăng mạnh, đạt 38%. Đã có 9.090 căn hộ được bán, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Các dự án chào bán mới tập trung tại TP. Hồ Chí Minh chủ yếu ở khu Đông (các quận 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức; chiếm 48%) và khu Nam (các quận 4, 7, 8 và huyện Nhà Bè; chiếm 31%).

Cũng tại báo cáo của CBRE, xét về cơ cấu căn hộ bán thì phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất (41%), sau là phân khúc căn hộ trung cấp (39%), phân khúc bình dân chỉ chiếm khoảng 20%.

Minh chứng cho sự khan hiếm của thị trường căn hộ giá rẻ, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) từng nói, diễn biến của thị trường bất động sản và những con số tổng hợp của các công ty nghiên cứu thị trường công bố, dễ dàng nhận thấy sự lệch pha cung cầu của thị trường bất động sản ngày một rõ rệt. Sự khan hiếm của thị trường được minh chứng bằng việc nhiều dự án đã “cháy hàng” ngay trong ngày đầu mở bán.

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Bá Chí Nhân cho rằng: “Số lượng căn hộ trung và cao cấp được chủ đầu tư mở bán nhiều trên thị trường trong khi phân khúc căn hộ thấp cấp lại ít, do đó cần điều chỉnh lại phân khúc cho phù hợp. Nhu cầu của căn hộ giá rẻ đang rất cao trên thị trường, tuy nhiên chủ đầu tư lại ít chú trọng tới căn hộ thấp cấp do lợi nhuận mang lại ít, vì thế, chủ đầu tư không mặn mà với các căn hộ giá rẻ. Ở Việt Nam, đa số người dân có mức thu nhập chưa cao, vì vậy, dòng tiền đổ vào mua căn hộ trung và cao cấp sẽ khó khăn. Sắp tới, nhu cầu về nhà ở dành cho người lao động có thu nhập thấp rất cao trên thị trường”.

Để doanh nghiệp quan tâm hơn nữa tới những dự án căn hộ giá rẻ, theo TS. Lê Bá Chí Nhân, cần có cơ chế đặc thù như giảm tiền thuế sử dụng đất, rút ngắn thời gian, thủ tục xin giấy phép, cho phép mật độ xây dựng cao hơn. Khi mà chủ đầu tư gặt hái được lợi nhuận thì doanh nghiệp sẽ quan tâm hơn tới thị trường căn hộ giá rẻ mà thực tế nhu cầu của khách hàng rất cao. Ngược lại, khi chủ trương, chính sách chưa thực sự phù hợp, chủ đầu tư sẽ không không mặn mà trong việc đầu tư các dự án căn hộ giá rẻ. Vì thế, các ban ngành cần có những chính sách chuyên biệt, tạo điều kiện cho chủ đầu tư để họ quan tâm tới thị trường còn bỏ ngỏ này”.

Với thị trường sắp tới, thì căn hộ thấp và trung cấp và là chủ đạo và phát triển đến cuối năm. Đặc biệt, những dự án này sẽ tập trung ở những khu vực quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Tân, Tân Phú và Quận 12.