Nhận định thị trường căn hộ tháng 5/2014

Rate this post

Thị trường căn hộ tháng 5 – Số lượng căn hộ chào bán tại thị trường Hà Nội tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013 và nhiều hơn 2 lần so với thị trường căn hộ TPHCM. Thanh khoản thị trường có dấu hiệu cải thiện.

thi truong can ho t5

Thị trường căn hộ tháng 5 có những khởi sắc mới

Thị trường căn hộ Tp.HCM

Trong tháng 5, thị trường căn hộ TPHCM chỉ có khoảng 770 căn hộ được chào bán, giảm 41% so với tháng trước. Tổng nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM tính đến hết tháng 5/2014 khoảng là 35.567 căn.

Thanh khoản của thị trường đã có dấu hiệu cải thiện khi nhiều chủ đầu tư công bố giao dịch tăng đáng kể. Sau khoảng 1 tháng mở bán, công ty Hoàng Anh Sài Gòn cho biết đã bán xong block A1 của dự án Hưng Ngân Garden, chủ đầu tư The Useful Apartment công bố đã có 50 khách hàng đặt mua căn hộ ngay trong lễ mở bán đợt 2, Hưng Thịnh bán thành công 100 căn hộ dành cho đối tượng khách hàng là giới trẻ 8x – 8x Thái An trong 1 tuần giới thiệu ra thị trường,…

thi trg can ho tphcm t5

Bên cạnh những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ thì hiện nay rất nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM đã bắt đầu quan tâm, định hướng đầu tư cho thị trường nhà giá trung bình, diện tích phù hợp với đại bộ phận người dân. Có đến hơn 90% số căn hộ mở bán trong tháng có giá từ 1,6 tỷ đồng trở xuống, khách hàng chỉ cần thanh toán từ 30% đến 40% là có thể nhận nhà.

Thị trường căn hộ Hà Nội

Hơn 1.600 căn hộ từ 10 dự án được đưa ra thị trường trong tháng 5, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013. Chỉ có 1/10 dự án chào bán lần đầu tiên với khoảng 120 căn hộ. Điều này cho thấy các chủ đầu tư vẫn đang tập trung để đẩy hàng tồn kho hơn là phát triển và tung ra sản phảm mới. Tổng nguồn cung căn hộ tính đến hết tháng 5/2014 khoảng 22.440 căn.

thi truong can ho hn t5

Thời gian gần đây đã xuất hiện một số dự án điều chỉnh tăng giá bán như Hòa Bình Green City, Golden West, … Tuy nhiên, việc tăng giá một phần là do thay đổi cách tính diện tích căn hộ khiến giá bán trên m2 tăng lên. Vì vậy rất khó để khẳng định giá bán sẽ tăng trong thời gian tới khi mà số lượng căn hộ tồn kho đang còn nhiều.

Có khá nhiều dự án chào bán đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành trong năm 2014. Điều này sẽ gây áp lực cạnh tranh đối với các dự án mới tung ra thị trường khi mà người mua rất quan tâm đến việc lựa chọn những dự án đã, đang hoặc sắp hoàn thiện để tránh những rắc rối về chậm bàn giao cũng như chất lượng căn hộ.

thi truong can ho hn t5-1

Thị trường căn hộ Hà Nội hiện nay đang rộ lên xu hướng đổi tên dự án để dễ bán hàng. Một số dự án như: CT3 The Pride của Hải Phát đổi tên thành HP Landmark Tower, Xuân Mai Tower Hà Đông được đổi tên thành Park State, CT1 Vân Canh đổi tên thành CT Number One, … Đây là cách để xóa đi những thông tin không tốt về dự án nhằm mục đích dễ bán hàng. Tuy nhiên nó có thể phản tác dụng khi khách hàng phát hiện ra chủ dự án đã có tình đổi tên nhằm đánh lừa họ.

TH: Hà Như