Cuộc đua giành thị phần “đón gió” sân bay Long Thành

Rate this post

Mặc dù báo cáo khả thi dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành chỉ mới được Hội đồng thẩm định thông qua, chưa được đặt lên bàn Thủ tướng, nhưng đã hình thành một làn sóng ồ ạt đầu tư vào bất động sản (BĐS) tại các vùng lân cận.

Theo Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Đồng Nai, chưa bao giờ thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh và một số vùng lân cận giáp với TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu diễn biến sôi động như hiện nay. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi chỉ trong 8 tháng đầu năm 2014, nhiều dự án được quảng bá rầm rộ, mở bán, giới thiệu căn hộ mẫu.

Ông Chu Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đồng Nai, cho biết, nếu xét ở từng phân khúc thị trường từ cao cấp đến trung bình thì Đồng Nai đang ở vị thế “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

san bay long thanh

Yếu tố đầu tiên kích thích dòng vốn trong và ngoài nước chảy vào thị trường BĐS Đồng Nai chính là dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, dù dự án này vẫn đang được xem xét mọi khía cạnh trước khi triển khai xây dựng.

Theo khảo sát của Tinnhanhdiaoc.vn, các sàn giao dịch bất động sản Donaland, Tín Nghĩa và Sonadezi đang chào mời hàng loạt dự án chung cư cao tầng, đất nền, nhà liên kế đã đặt tại khu vực Nhơn Trạch, Biên Hòa và Long Thành.

Ví dụ, Công ty Cổ phần Dịch vụ – Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh, Công ty TNHH Bảo Cường cũng đã gần như bán sạch đất nền thuộc hai dự án Tam Phước (Long Thành) và An Viễn (Trảng Bom). Khu đô thị Suối Sơn của Công ty Đất Xanh cũng đã được khách hàng sở hữu gần 70%.

Ở phân khúc dự án “khủng”, đã có một số dự án bắt đầu bung hàng để đón đầu thị phần. Điển hình là Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch vừa tung ra dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn với quy mô 942ha, tọa lạc tại huyện Nhơn Trạch, trong đó đã hoàn thành cơ sở hạ tầng cho 350ha.

Đây là dự án đặc biệt lớn, có tổng mức đầu tư lên tới 6 tỷ USD. Dự án do Công ty Edaw Aecom (Mỹ) và Urbis International (Hong Kong) tư vấn và quy hoạch. Hiện công ty đang bắt đầu triển khai bán hàng cho phân khu Phú Thịnh 1.

Một dự án “khủng” khác cả về mặt diện tích đất xây dựng và số vốn đầu tư là dự án Khu kinh tế mở Long Hưng (DreamLand City), với tổng diện tích 1.500 ha của chủ đầu tư Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop).

Dự án bao gồm 5 dự án thành phần: Khu dân cư Long Hưng (227ha), bán đảo Cường Hưng (92ha), thành phố Waterfront City (366ha), thành phố Aqua City (305ha) và đảo Phụng hoàng (286ha). Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4-5 tỷ USD.

Mới đây, thị trường BĐS Đồng Nai còn đón thêm một thông tin về việc Tập đoàn Amata Thái Lan đang khởi động dự án đầu tư trị giá gần 500 triệu USD để phát triển một khu công nghiệp hiện đại và thành phố Amata Long Thành.

Ông Somhatai Panichewa, Chủ tịch Công ty TNHH Amata Việt Nam kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần Amata Việt Nam JSC, cho biết: “Chúng tôi chọn địa điểm này để đầu tư vì tận dụng được những cơ hội trong quá trình đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng giao thông lớn tại khu vực phía Nam. Đặc biệt là dự án sân bay quốc tế Long Thành, cảng biển nước sâu tại Cái Mép – Thị Vải và khu công nghiệp Amata hiện hữu”.

Ông còn tiết lộ thêm, thành phố Amata Long Thành hiện được xem là một trong những giai đoạn đầu tư nằm trong siêu kế hoạch của công ty này. Ông cũng cho biết công ty kỳ vọng dự án sẽ được chấp thuận đầu tư vào giữa năm 2015, và việc thi công sẽ bắt đầu vào năm 2016. Quá trình xây dựng sẽ được hoàn thành theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

TH: Hà Như