Lời giải cho cư dân tại Căn hộ The Harmona Tân Bình?

Rate this post

LỜI GIẢI CHO CƯ DÂN TẠI CĂN HỘ THE HARMONA TÂN BÌNH

“Chúng tôi không ký vào biên bản thế chấp tài sản, chỉ ký hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư nên Ngân hàng không thể xiết tài sản của chúng tôi”. Nhiều chủ căn hộ khẳng định như vậy về chuyện Ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn đòi “xiết” nhà tại dự án The Harmona (Quận Tân Bình, TPHCM) để thu hồi nợ của chủ đầu tư.

Trước đó ngày 24-5, Ngân hàng BIDV đã có công văn gửi công ty CP Vật tư xuất nhập khẩu Tân Bình (Tamexim) – chủ dự án và ban quản lý chung cư The Harmona – yêu cầu thu xếp, bàn giao tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền sử dụng trên đất của dự án trên để ngân hàng xử lý nợ theo thỏa thuận.

Chậm thanh toán do khách quan? – The Harmona Tân Bình

“Chủ đầu tư dự án chung cư The Harmona phải bàn giao nguyên trạng tài sản bảo đảm như trước khi chưa có người nào xử dụng, cư trú cho ngân hàng chúng tôi để xử lý thu hồi nợ vay”, văn bản BIDV Bắc Sài Gòn đề nghị. Thời điểm bàn giao là 9g ngày 9-6-2016. Thông báo trên làm các cư dân của chung cư rất bức xúc.

Anh Tùng, chủ một căn hộ tại dự án này, khẳng định các cư dân mua căn hộ không liên quan đến việc vay nợ của chủ đầu tư, nên không có nghĩa vụ phải đi để ngân hàng thu nợ. “Chuyện nợ nần giữ chủ đâu tư và ngân hàng, hai bên phải tự giải quyết. Còn chúng tôi đã ký hợp đồng, đã thanh toán tiền mua nhà nên không thể đòi thu hồi nhà là có thể thu hồi được”- anh Tùng nói.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, quyền sử dụng đất và tài sản hình thành trên đất của dự án The Harmona đã được Tamexim đem làm tài sản để bảo lãnh cho Công ty CP Thanh Niên vay vốn tại BIDV Bắc Sài Gòn vào năm 2011.
Tuy nhiên đến nay, theo BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn, dù quá thời hạn theo thỏa thuận tại hợp đồng vay vốn nhưng Công ty CP Thanh Niên vẫn chưa thanh toán hết nợ nên ngân hàng này buộc phải xử lý tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nuyễn Văn Liêm – chủ tịch HĐQT Công ty CP Thanh Niên – thừa nhận vẫn chưa thanh toán khoản vay tại ngân hàng này do nguyên nhân khách quan, đồng thời cam kết sẽ thanh toán đầy đủ khoản vay này chậm nhất vào giữa tháng 6 – 2016.

“Chúng tôi có quan hệ tín dụng rất tốt với ngân hàng này, có thời điểm được vay đến 1.200 tỉ đồng. Riêng dự án này chúng tôi cũng vay 500 – 600 tỉ đồng, đến nay chỉ còn nợ hơn 240 tỉ đồng, dự kiến sẽ trả hết trong tháng 5 này thì nhận được thông báo của ngân hàng” – Ông Liêm nói.

anh-thuc-te-can-ho-harmonar 1

Dự án The Harmona Trương Công Định 

Chủ đầu tư phải làm việc với chủ nợ thu hồi thông báo

Tại buổi họp giữa các bên vào chiều 25-5, ông Trần Sinh Hùng – phó chủ tịch UBND P.14, Q.Tân Bình – đề nghị chủ đầu tư liên hệ với ngân hàng chủ nợ, yêu cầu ngân hàng này thu hồi thông báo về việc giao chung cư để xử lý nự.
Sau cuộc họp, Tamexim – chủ đầu tư dự án – ra thông báo cho biết theo thỏa thuận giữa Công ty CP Thanh Niên – Đơn vị phát triển dự án The Harmona – với BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn cũng cam kết sẽ thanh toán dứt điểm các khoản vay tại ngân hàng này.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ thanh toán đúng hạn để giải chấp tài sản, sớm hoàn tất thủ tục cấp sổ hồng cho dân”- Ông Liêm khẳng định. Trong một văn bản khác, BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn cũng cam kết sẽ giải chấp tài sản của Tamexim là tòa nhà The Harmona, sau khi Công ty Thanh Niên tất toán toàn bộ khoản vay tại ngân hàng này.

Cũng theo ông Liêm, Công ty CP Thanh Niên cam kết sẽ cấp sổ hồng cho toàn bộ cư dân dự án trong năm 2016. “Các thủ tục sổ hồng cho các chủ căn hộ đang hoàn tất, sau khi giải chấp nếu không có gì thay đổi sẽ bắt đầu thực hiện cấp sổ hồng vào tháng 8-2016”- ông Liêm nói.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, phó tổng giám đốc Tamexim, xin lỗi cư dân và cam kết sau khi trả nợ cho ngân hàng, đơn vị này sẽ phối hợp với nhà phát triển dự án là Công ty CP Thanh Niên hoàn tất thủ tục cấp giấy xác nhận cho các căn hộ chung cư.

Theo Báo Tuổi Trẻ